Brick Cave (Nhà “Hang Gạch”) / H&P Architects

BrickCave37

BrickCave37
BrickCave05

BrickCave05
BrickCave04

BrickCave04
BrickCave03

BrickCave03
BrickCave09

BrickCave09
BrickCave11

BrickCave11
BrickCave17

BrickCave17
BrickCave34

BrickCave34
BrickCave29

BrickCave29
BrickCave33

BrickCave33
BrickCave31

BrickCave31
BrickCave07

BrickCave07
BrickCave32

BrickCave32
BrickCave01

BrickCave01
BrickCave13

BrickCave13
Model

Model
BrickCave44

BrickCave44
BrickCave46

BrickCave46
BrickCave47

BrickCave47
BrickCave4540

BrickCave4540
BrickCave4142

BrickCave4142
BrickCave49

BrickCave49
BrickCave48

BrickCave48

  • Vị trí: Thôn Biểu Khê, xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội
  • Thiết kế: H&P Architects
  • Diện tích mặt bằng: 175m2
  • Tổng diện tích sàn: 190m2
  • Năm hoàn thành: 2017
  • Ảnh: Nguyễn Tiến Thành

“Hang gạch” là một ý tưởng sáng tạo cho khí hậu thay đổi liên tục của Việt nam. Nằm ở ngoại ô Hà Nội, khu vực hiện đang trải qua quá trình đô thị hóa liên tục. Để đưa ra giải pháp cho bối cảnh này, H&P Architects đã thiết kế một căn nhà thể hiện tư duy kiến trúc độc đáo. Với kết cấu giống một hang động, các kiến trúc sư đã lấy cảm hứng từ thiên nhiên nhiều hơn là nhân tạo. Hình khối linh hoạt của ngôi nhà gợi đến sự thay đổi liên tục của khí hậu và truy về gốc gác nhà trong hang đầu tiên của con người.

Kết cấu được làm từ hai lớp tường gạch nối nhau ở các giao điểm, bên cạnh đó là bài trí cây xanh. Gạch vốn là một loại vật liệu phổ biến được sử dụng rộng rãi ở các khu vực ngoại thành Hà Nội nhờ cách ứng dụng đơn giản.

Công trình mang một dáng vẻ nguyên sơ đi ngược với quan niệm về hình khối cân xứng của phương Tây, tạo nên một quang cảnh vừa ấm cúng mà gợi cảm. Tường được xây theo một góc độ để khai thác cảnh rõ hơn cũng như “khiến người ở trải nghiệm thời gian, thời tiết qua bóng đổ và không khí một cách hân thực” – đại diện H&P Architects cho biết.

Hai lớp cấu kiện của ngôi nhà có chức năng như một màng lọc. Chúng loại bỏ yếu tố tiêu cực từ bên ngoài như bụi, tiếng ồn, nắng hướng tây và đem ánh sáng tự nhiên, gió mát, nước mưa vào các khu vực cần thiết. Lớp tường ngoài cùng là một tấm che ngăn cách không gian bên trong với bên ngoài, liên kết nội thất với mặt tiền và làm mờ ranh giới đô thị – nhà ở thường thấy.

Nhóm thiết kế chia sẻ: “Công trình xoay quanh những không gian đan xen kết hợp với các khoảng hở ngẫu nhiên để tạo nên sự chuyển biến giữa phân khúc đóng/mở, riêng tư/công cộng và ngược lại.

Share Button
, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *