CH house / ODDO architects

10ashui2

10ashui2
09ashui

09ashui
08ashui4

08ashui4
07ashui

07ashui
05ashui_plans

05ashui_plans
03ashui5

03ashui5
04ashui2

04ashui2
06ashui7

06ashui7
02ashui6

02ashui6
01ashui_sketch

01ashui_sketch

  • Địa điểm: Hà Nội
  • Thiết kế: ODDO architects
  • Kiến trúc sư: Mai Lan Chi, Marek Obtulovic
  • Diện tích xây dựng: 128 m2
  • Tổng diện tích sử dụng: 580 m2
  • Chủ đầu tư: gia đình 6 thành viên

Địa điểm của ngôi nhà nằm trên một tuyến đường lớn cùng với mật độ dân cư xung vô cùng cao tại Hà Đông, Hà Nội. Do vậy, giúp gia chủ có được cảm giác thoải mái và thư giãn khi về với căn nhà, tách biệt với khói bụi và ồn ào bên ngoài là vấn đề được quan tâm nhất. Với mặt bằng hẹp (4x32m), mục tiêu chính của thiết kế là tạo ra những không gian tràn đầy ánh sáng tự nhiên và đồng thời đảm bảo được độ thông thoáng ở trong nhà.

Ý tưởng của CH house dựa trên các điểm sau:

  • Văn hóa và truyền thống
  • Kết nối con người và thiên nhiên

Văn hóa và truyền thống

Nhà CH House dựa trên các ngôi nhà ống cổ, truyền thống của miền Bắc. Ngôi nhà được chia ra nhiều gian và có sân trong. Những giếng trời và không gian xanh trong nhà giúp ánh sáng tiếp cận và vượt qua giới hạn ánh sáng do chiều sâu của nhà. Và đồng thời cho phép luồng thông gió tự nhiên

Không gian sinh hoạt chính được thiết kế mở với nhiều cao độ trần khác nhau để tạo ra một ấn tượng hào phóng và tạo cảm giác không gian rộng rãi mặc dù là không gian hẹp và dài. Không gian như vậy sẽ dễ quan sát và giúp mọi thành viên gia đình gắn kết dễ dàng hơn.

Trên không gian sinh hoạt chính có các phòng ngủ riêng của mỗi thành viên gia đình. Khu yên tĩnh được chia ra 3 khối tách biệt có thông tầng giữa mỗi khối để lấy ánh sáng tự nhiên và tạo luồng thông gió. Mỗi không gian thông tầng được trồng cây xanh để tạo ra các góc yên bình và kết nối con người với thiên nhiên trong một thành phố bận rộn như Hà Nội, thành phố với tỉ lệ mật độ xây dựng và không gian xanh không cân bằng.

Mặt tiền của căn nhà được thiết kế với 3 lớp (triple façade). Lớp vỏ được thiết kế bằng gạch gió có lỗ hổng. Lớp trong cửa và vách kính khung sắt. Lớp giữa trồng cây xanh. Các lớp có chức năng chắn bụi, chắn tiếng ồn và che nắng. Đồng thời vẫn cho phép thông gió tự nhiên dọc theo cả chiều dài tòa nhà. Bức tường gạch lớp vỏ được thiết kế với một ô cửa sổ lớn có 2 cánh để mở cho phép nhiều ánh sáng vào nhà và đồng thời tạo điểm nhấn chô một mặt tiền ấn tượng, độc đáo và nổi bật.

Thông thường một ngôi nhà truyền thống gồm 3 thế hệ cùng ở và tương tác với nhau. Việc xảy ra rào cản giữa các thế hệ là điều không thể tránh khỏi. Dựa vào tinh thần truyền thống, nhà CH house được thiết kế đề cao việc kết nối con người với con người.

Kết nối con người và thiên nhiên

Hiện nay, con người đang ngày càng tách khỏi thiên nhiên, và sự ảnh hưởng của việc đó để lại những hậu quả ảnh hưởng từ từ nhưng nghiêm trọng. CH house có những không gian xanh trong nhà để những hoạt động thường ngày của các thành viên đều liên quan đến những không gian xanh và tạo cảm giác họ đang sinh sống trong môi trường có sự có mặt của thiên nhiên. Trồng cây xanh trong nhà và việc chăm sóc cây cũng là một phần giáo dục cho trẻ nhỏ.

Share Button
, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *