Công viên 23/9 (TPHCM) / LAVA+ASPECT Studio

239park9

239park9
239park4

239park4
239park1

239park1
239park8

239park8
239park6

239park6
239park7

239park7
239park2

239park2
239park3

239park3
239park5

239park5
239park10

239park10
239park11

239park11
239park12

239park12
239park13

239park13
239park14

239park14
239park15

239park15

  • Địa điểm: TP. Hồ Chí Minh
  • Thiết kế: LAVA (Laboratory for Visionary Architecture / Úc) + ASPECT Studio
  • Chủ đầu tư: UBND Thành phố Hồ Chí Minh
  • Diện tích: 16,07 ha
  • Sở hữu hình ảnh: LAVA

Phương án đoạt giải nhì (cao nhất) tại Cuộc thi Ý tưởng thiết kế quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 khu vực công viên 23/9 của Công ty TNHH LAVA (Laboratory for Visionary Architecture / Úc) liên danh cùng ASPECT Studio hình thành từ 4 yếu tố: thiên nhiên (tôn trọng mảng xanh hiện hữu, thay đổi cao độ thiết kế tạo cảm giác gần gũi thiên nhiên); con người (tăng tính kết nối và không gian sinh hoạt công cộng như đài phun nước, đường đi bộ, đường chạy xe đạp, các dụng cụ tập thể thao, sân trượt patin…); quá khứ (truyền tải giá trị lịch sử khu vực từng là ga xe lửa đầu tiên ở Đông Dương); tương lai (áp dụng công nghệ hiện đại để bảo vệ môi trường).

Nhằm đem lại sức sống cho công viên 23/9 hiện hữu, thiết kế với những cung đường đi bộ nâng cao dựa trên những đường ray trước đây được lấy cảm hứng từ sự kết hợp hài hòa đường nét của hệ thống giao thông thời xưa (những đường ray tàu lửa thế kỉ 19) với phương tiện đi lại tương lai của thành phố (tuyến tàu điện ngầm sắp có).

Công viên trong tương lai gần sẽ gợi lại cho những khách thăm quan về quy hoạch đô thị trước đây, sở hữu những lối đi có phương hướng, tối đa hóa mảng xanh cùng với những mảng xanh hiện hữu, gia tăng sự tiếp cận tới nhiều khu chức năng đa dạng và tái phân vùng hoạt động một cách phù hợp.

Những khu vườn âm cùng với những “hệ thống cây nhân tạo” có chức năng thu nước và năng lượng sạch sẽ kết nối với địa điểm trung tâm mua sắm dưới lòng đất được kết nối trực tiếp với trạm ga tàu điện ngầm Bến Thành.

Chris Bosse, giám đốc công ty TNHH Kiến trúc LAVA, đã nói: “Giao thông đã luôn là phía cạnh đặc biệt quan trọng của khu vực tuyệt vời này – nơi đây từng là địa điểm của những chiếc tàu lửa đầu tiên của khu vực Đông Nam Á được xây dựng bởi người Pháp, hiện tại khu đất này đang là nút giao thông buýt và trong tương lai gần sẽ trở thành trạm tàu điện ngầm đầu tiên của Việt Nam.”

Những “đường ray tàu lửa” cùng nhau trở thành những lối di chuyển cho cả người đi xe đạp và người đi bộ và kết thúc bằng những kết cấu thép xoắn đầy kịch tính nhằm gợi lại về hệ thống tàu lửa thời trước. Những cung đường tạo ra sự lồng ghép giữa cả không gian động và không gian tĩnh.

Không gian điêu khắc, khu trưng bày nghệ thuật ngoài trời, khu chức năng với nước, không gian biểu diễn nhạc kịch, sân trượt ván, khu vực thể thao, khu vui chơi thiếu nhi, mảng cây xanh, thác nước, kết hợp tất cả cùng với các khu vực mua sắm sẽ biến nơi đây trở thành điểm đến với mọi hoạt động cho cả ngày lẫn đêm.

Các cây nhân tạo sẽ tôn lên vẻ đẹp của cảnh quan nơi đây. “Cây lọc nước” sẽ thu nước mưa và tái sử dụng để tưới cây, cung cấp nước uống và hệ thống PCCC. “Cây thông gió” sẽ làm giảm nhiệt lượng hấp thụ và tạo ra những luồng gió trong lành. “Cây mặt trời” sẽ được trang bị tấm pin năng lượng mặt trời với thiết kế nghiên theo hướng tối ưu với bức xạ mặt trời và trữ năng lượng đã thu được, những màn hình thông tin, trạm sạc thiết bị di động và điểm phát WIFI.

Steven Buckle, giám đốc công ty ASPECT Studio, đã nói thêm: “Được định hướng là không gian cho cộng đồng, công viên đã được thiết kế với mục tiêu tạo ra nhiều sự trải nghiệm đa dạng cần thiết nhằm tạo ra một công viên trung tâm thành phố ngang tầm quốc tế: một công viên phản ảnh với bối cảnh xung quanh, khí hậu và cộng đồng, nơi đáp ứng được các nhu cầu thiết yếu cũng như đối với du khách tham quan là nơi để gặp gỡ và vui chơi. Công viên trong tương lai được chồng các lớp không gian, nhiều địa điểm vui chơi và những trải nghiệm. Lợi thế hơn so với các công viên ngang tầm quốc tế khác, đây là công viên cho tương lai nhưng đồng thời tôn trọng các giá trị của quá khứ và văn hóa”.

Bosse nói tiếp: “Thiết kế của LAVA chuyển hóa một “ốc đảo” giữa lòng đô thị thành một không gian nhấn mạnh những trải nghiệm cùng lúc đó vẫn đáp ứng các nhu cầu về xã hội và sự phát triển bền vững của thế kể 21. Ngược lại với sự cứng nhắc, không thân thiện của mặt bằng hiện hữu là sự linh hoạt, đa chức năng, thân thiện, được kết nối và tiếp diễn.”

“Chúng tôi rất vui khi được đoạt giải cuộc thi và được cơ hội tạo dựng nên một địa điểm thực sự kết giao giữa quá khứ và tương lai, sự kết nối giữa con người, thiên nhiên và công nghệ. Tuyến tàu điện ngầm sẽ mở ra một trang mới cho giao thông của đô thị và cùng với sự sống lại của công viên sẽ cải thiện chất lượng sống, đưa nơi đây trở thành một thành phố mang tầm cỡ quốc tế.”

Share Button
, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *