Không khí sạch – Thành phố Xanh / ABC

ABC-Khong-khi-sach-Thanh-pho-xanh

Ngày này trong nhiều khu đô thị, khu dân cư, mảng xanh đô thị không phải là yêu cầu thiết yếu, nhiều cây xanh trong các khu phố đã bị chặt bỏ vì lý do cây rụng lá nhiều và ảnh hưởng đến một số người dân. Giữa các mảng bê tông khô cứng và những bức tường công cộng xuống cấp, nóng bức và oi ả, hàng chục trẻ em và những người già đã không còn thói quen sử dụng không gian công cộng cho các mục đích giao lưu, chia sẻ cuộc sống, điều này đã làm giảm chất lượng sống của người dân.

Qua hoạt động vẽ tranh tường nghệ thuật để nâng cao nhận thức của cộng đồng về Không khí sạch – thành phố xanh, Tổ chức Nghệ thuật kiến tạo cộng đồng mong muốn góp phần tạo ra những không gian sạch đẹp, xanh mát và nâng cao nhận thức của mọi người về không gian xanh trong đô thị, để Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung sẽ ngày càng có nhiều không gian sống xanh cho mọi người.

Dự án Không khí sạch – thành phố xanh được triển khai tại Tổ dân phố 79 là một cộng đồng dân cư đông khoảng 1000 dân, gần với các chợ, trường học, khu đô thị mới, dân trí cao, có một cộng đồng dân cư gắn kết chặt chẽ, đồng lòng bảo vệ những giá trị chung và không gian công cộng. Tuy nhiên, Khu tập thể cũng giống như nhiều khu tập thể lâu đời ở Hà Nội, không gian công cộng cũng dần trở nên cũ đi mà lại thiếu nguồn lực để cải tạo, do đó người dân cũng chưa có giải pháp để có thể chỉnh trang và làm cho không gian sạch đẹp, đáng sống hơn. Cộng đồng dân cư và chính quyền rất mong muốn có thể làm mới những không gian công cộng của khu và nâng cao nhận thức của cộng đồng về không gian xanh đô thị.

Các hoạt động trong khuân khổ dự án bao gồm:

  • Lễ giới thiệu và ra mắt dự án với cộng đồng dân cư (ngày 06/10/2019),
  • Sự kiện giúp bé làm quen với tranh tường theo chủ đề Không khí sạch – Thành phố xanh. Kết thúc sự kiện, các bé sẽ tham gia trồng cây xanh và đổi giấy lấy cây xanh (dành cho bé từ 3 đến 10 tuổi vào ngày 06/10/2019),
  • Ngày hội vẽ tranh tường mùa hè chủ đề Không khí sạch – Thành phố xanh (dành cho các cộng đồng yêu nghệ thuật ở thủ đô – không giới hạn độ tuổi – vào sáng ngày 13/06/2019),
  • Sáng tạo vì cộng đồng chủ đề Không khí sạch – Thành phố xanh (dành cho các họa sỹ chuyên nghiệp trong tuần 05/10/2019 – 19/10/2019),
  • Sự kiện lễ chuyển giao dự án đồng thời ra mắt điểm thu pin làm sạch môi trường. (Lễ tri ân các nhà tài trợ, các họa sỹ và các tình nguyện viên, cộng đồng dân cư…. 20/10/2019)

Tất cả các hoạt động đều được thiết kế với mong muốn tạo ra một cộng đồng yêu nghệ thuật, có thẩm mỹ và tạo thêm nhiều kỷ niệm đáng nhớ tại các không gian công cộng tại thủ đô.

ABC trân trọng cảm ơn: Công ty Sơn Dubai, Quỹ sáng kiến Live and learn, Công ty Nghệ thuật Hồng Liên, Công ty TNHH XD&TM Nam Hoàng An đã đồng hành cùng chúng tôi trong dự án này.

Share Button
, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *