Share Tower / HML-architecture

Model

Model
Model

Model
Model

Model
Model

Model
Model

Model
Model

Model
Model

Model
Model

Model
Model

Model
Model

Model
12

12
Model

Model
Model

Model
Model

Model
16

16
18

18
Model

Model
Model

Model
22

22
Model

Model
Model

Model
Model

Model
Model

Model
Model

Model
Model

Model
Model

Model
Model

Model
Model

Model
Model

Model

  • Địa điểm: phố Chùa Láng, Quận Đống Đa, Hà Nội
  • Thiết kế: HML-Architecture
  • Đội ngũ tham gia: Ths.Kts. Hồ Mộng Long, Kts. Nguyễn Văn Đông Minh, Kts. Nguyễn Thị Thùy Dung
  • Diện tích khu đất: 3.885,7m2
  • Diện tích xây dựng: 2.107m2
  • Qui mô: 26 tầng nổi và 3 tầng hầm

Hà Nội với mật độ xây dựng dày đặc đang dần mất đi những khoảng trống của đô thị. Những khoảng trống đem lại nhiều giá trị cho cuộc sống của người dân đô thị bị xâm lấn bởi những tòa nhà cao tầng chen chúc trong đô thị chật hẹp. Với quan điểm, một công trình được xây dựng trên khu đất, ngoài những tác động tích cực thì những yếu tố tiêu cực xuất hiện: Cản trở tầm nhìn, gió mát, ô nhiễm, giảm sự tương tác giữa con người và công trình với nhau. Với ý niệm muốn chia sẻ những quyền lợi có được của công trình cho cộng đồng để giảm thiểu tác động tiêu cực thông qua những giải pháp kiến trúc: Chia sẻ diện tích khu đất, gió mát, điểm nhìn, tăng khả năng tương tác con người với công trình và các công trình với nhau và với cộng đồng. Chúng tôi chia sẻ suy nghĩ đó với các chủ đầu tư để có thể thay đổi được suy nghĩ trong việc thực hiện dự án. Khi ta thay đổi được nhận thức sẽ thay đổi được thái độ và hành vi sẽ thay đổi. Cắt giảm được phần lợi ích của mình cho cộng đồng thì cũng chính là đem lại lợi ích cho mình vì chúng ta có thể sống cà tồn tại phát triển chính là nhờ cộng đồng. Việc thay đổi nhận thức của chủ đầu tư này sẽ là nguồn cảm hứng cho các chủ đầu tư khác khi thực hiện dự án cũng sẽ ưu tiên một phần lợi ích của mình cho cộng đồng xung quanh thông qua việc thực hiện các dự án của họ. Những nghiên cứu này được thực hiện thông qua một chuỗi những dự án Kiến trúc thay đổi hành vi con người của Văn phòng kiến trúc HML-architecture, cụ thể là: SHARE TOWER (Một dự án nhà ở cao tầng cho thuê và shop house tại Hà Nội).

Ý tưởng thiết kế:

Trên khu đất gần 4000m2 có 4 mặt tiền tại Hà nội, một tòa nhà cao 26 tầng và 3 tầng hầm với chức năng hỗn hợp: khối thân là văn phòng và căn hộ cho thuê, khối đế là shop house. Mặt hướng Bắc phía mặt đường Chùa Láng đối diện khu công viên và hướng Hồ Tây. Mặt hướng Đông là đường lớn 30m. Hai mặt còn lại là đường nhỏ vào các khu dân cư thấp tầng bên trong. Với ý niệm về sự chia sẻ , khai thác gió mát từ Hồ Tây thổi vào, ngoài việc công trình được hưởng lợi từ tự nhiên, sẽ chia sẻ cho những khu dân cư thấp tầng phía bên trong. Cho đi cũng chính là nhận lại, việc bỏ bớt diện tích tạo các khoảng trống đã góp phần cải tạo vi khí hậu cho tòa nhà với toàn bộ các không gian tràn ngập nắng và gió. Về mặt công năng, chúng tôi xây dựng một mô hình shop house với lõi giao thông theo chiều đứng, tối đa hóa diện tích bán hàng. Khu công cộng tầng trệt hòa vào dòng chảy giao thông của đô thị, gắn kết công trình và bối cảnh thành một thể hữu cơ đầy sức sống.

Với tên gọi là Share Tower – Công trình góp phần thay đổi nhận thức của chính kiến trúc sư, tới chủ đầu tư của công trình, đồng thời truyền cảm hứng thay đổi suy nghĩ của các chủ đầu tư khác tại khu vực xung quanh có thể suy nghĩ nhiều hơn cho cộng đồng với các vấn đề xây dựng, góp phần giảm thiểu các tác động tiêu cực tới công đồng khi công trình của mình được xây dựng. Khi ‘Lợi ích’ được chia sẻ với cộng đồng thông qua Kiến trúc.

Thông điệp của Share Tower là: “Kiến trúc có trách nhiệm với môi trường tự nhiên & môi trường văn hóa-xã hội”.

Share Button
, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *