Trụ sở Đài PT-TH Bà Rịa Vũng Tàu / NBD Architects

NBD-BRT-A3(pages)-1

NBD-BRT-A3(pages)-1
NBD-BRT-A3(pages)-2

NBD-BRT-A3(pages)-2
NBD-BRT-A3(pages)-3

NBD-BRT-A3(pages)-3
NBD-BRT-A3(pages)-4

NBD-BRT-A3(pages)-4
NBD-BRT-A3(pages)-5

NBD-BRT-A3(pages)-5
NBD-BRT-A3(pages)-6

NBD-BRT-A3(pages)-6
NBD-BRT-A3(pages)-7

NBD-BRT-A3(pages)-7
NBD-BRT-A3(pages)-8

NBD-BRT-A3(pages)-8
NBD-BRT-A3(pages)-9

NBD-BRT-A3(pages)-9
NBD-BRT-A3(pages)-10

NBD-BRT-A3(pages)-10
NBD-BRT-A3(pages)-11

NBD-BRT-A3(pages)-11
NBD-BRT-A3(pages)-12

NBD-BRT-A3(pages)-12
NBD-BRT-A3(pages)-13

NBD-BRT-A3(pages)-13
NBD-BRT-A3(pages)-14

NBD-BRT-A3(pages)-14
NBD-BRT-A3(pages)-15

NBD-BRT-A3(pages)-15
NBD-BRT-A3(pages)-16

NBD-BRT-A3(pages)-16
NBD-BRT-A3(pages)-17

NBD-BRT-A3(pages)-17
NBD-BRT-A3(pages)-18

NBD-BRT-A3(pages)-18
NBD-BRT-A3(pages)-19

NBD-BRT-A3(pages)-19
NBD-BRT-A3(pages)-20

NBD-BRT-A3(pages)-20
NBD-BRT-A3(pages)-21

NBD-BRT-A3(pages)-21
NBD-BRT-A3(pages)-22

NBD-BRT-A3(pages)-22
NBD-BRT-A3(pages)-23

NBD-BRT-A3(pages)-23

Ý TƯỞNG THIẾT KẾ

Xuất phát từ ý niệm đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, con ngươi như một viên ngọc quý, ánh nhìn là hình thức giao tiếp, trao đổi thông tin và cảm xúc vừa rõ ràng mà lại ý nhị. Đặc biệt, trong lĩnh vực phát thanh truyền hình, thì đôi mắt cùng với đôi tai, là đối tượng tiếp thụ và cảm nhận chính, đó cũng là nguồn cảm hứng thiết kế cho phương án “Trụ sở đài phát thanh truyền hình Bà Rịa Vũng Tàu”.

Bằng cách khéo léo cách điệu hình ảnh đôi mắt, chúng tôi tạo nên một công trình vừa có tính biểu tượng vừa có cấu trúc hợp lý về công năng và thẫm mỹ. Công trình bố trí theo hai trục đường lớn tạo nên hình ảnh hiện đại góp phần vào hình thái trục đường đô thị, dễ dàng nhận diện và tiếp cận, đồng thời tạo nên cảnh quan hấp dẫn, tăng cường sự tương tác cho không gian công cộng và cũng như tạo tra một môi trường làm việc hiệu quả cho người dùng.

GIẢI PHÁP KIẾN TRÚC

Hiện trạng khu đất đã có cột ăng-ten cao 125m của VTC, đây là một yếu tố ảnh hướng rất lớn tới tỷ lệ các khối công trình trong một tổng thể chung. Do hướng tiếp cận khu đất thuộc về hướng tây nên 2 mặt này của công trình chúng tôi sẽ cách ly bằng một hành lang giao thông – hành lang này là một khoảng đệm cách nhiệt và thông gió hiệu quả, lớp vỏ bao che là những tấm lưới thép không rỉ đục lỗ có thể nhìn xuyên qua được từ các phòng chức năng bên trong tấm lưới thép được dập cong lượn gợi ta liên tưởng đến những sóng truyền hình truyền trong không trung, bên trong là hệ cửa kính lùa, mùa hè mở ra lấy gió, mùa mưa khép lại một phần; hai hướng còn lại là mặt tiếp xúc nghiên về hướng đông và đông nam (trực tiếp hướng biển), chúng tôi sử dụng kính trong với mong muốn giúp cho người làm việc trong tòa nhà có thể cảm nhận được trực tiếp với vẻ đẹp của thiên nhiên vùng biển.

Với đặc thù khán đài dốc của nhà hát và hội trường chúng tôi lợi dụng hình dáng sàn dốc hình con mắt nhằm tận dụng tối đa diện tích không gian sử dụng. Và đặc thù phim trường giao lưu nên yếu tố kết nối giữa khán giả và diễn viên là rất rõ, chúng tôi sử dụng khối nhà hình cầu ( hình ảnh đồng tử của mắt) là thích hợp nhất , với kết cấu chính làm từ khung thép không gian không rỉ, bên ngoài hoàn thiện bằng tấm ốp alu bóng gương, tạo hiệu ứng phản xạ tất cả hình ảnh xung quanh nó.

GIẢI PHÁP QUY HOẠCH

Nhằm tôn vinh công trình mang tính biểu tượng của thành phố, chúng tôi tạo một khoảng lùi với mặt nước phản chiếu rộng phía trước, tạo ra nột hiệu ứng giao thoa giữa bầu trời và mặt nước , cho ta cảm giác công trình như đang lơ lửng giữ không trung.

Chúng tôi đặt 4 phim trường theo hướng sẽ kết nối với những phim trường ngoài trời (dự kiến) trong khu đất tiếp xúc với mặt đường Phan Châu Trinh, tạo thành một cụm phim trường với lối tiếp cận độc lập từ đường Phan Châu Trinh.

Công trình có hướng tiếp cận chủ đạo từ trục đường Phạm Văn Đồng.

GIẢI PHÁP KẾT CẤU

Sử dụng giải pháp kết cấu sàn ô cờ vừa cho phép tạo được nhiều không gian vượt nhịp lớn – thích hợp hầu hết các không gian chức năng (nhà hát, hội trường và các khu vực làm việc) vừa làm giảm giá thành và thời gian thi công của công trình.

TÍNH KHẢ THI CỦA CÔNG TRÌNH

Kết cấu sàn ô cờ tiết kiệm hơn so với phương án sàn thường 15% chi phí xây dựng. Với ưu điểm là trọng lượng nhẹ, chi phí móng đã giảm 10% so với phương án sàn thường. Sàn ô cờ tạo ra hệ trần đẹp và mịn nên không cần trát trần giúp chủ đầu tư tiết kiệm thêm được chi phí hoàn thiện.

Share Button
, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *