Tầng thượng GHTK – Những đường cong mềm mại rực nắng| iplus Architecture

Views: 372

Hài hòa cùng sắc xanh đậm chủ đạo của Giao hàng tiết kiệm (GHTK), nhóm KTS đã tạo nên sự kết nối không gian vô tận cho tầng thượng tòa nhà. Đó là sự kết hợp kì diệu của nội thất và ánh sáng, vẽ nên những đường cong kiến trúc mềm mại trải khắp không gian.

Thông tin công trình

  • Thiết kế và thi công: iplus Architecture (Công ty Cổ phần kiến trúc i cộng)
  • Chủ trì thiết kế: KTS Đào Phương Thảo
  • Nhóm KTS: KTS Lê Thanh Hải, Kts. Trần Văn Hải, Kts. Vũ Việt Dũng, KTS Triệu Quang Quyền, KTS Ngô Ngọc Thanh, KTS Trần Văn Hải, KTS Nguyễn Thái Học
  • Địa điểm: tầng 11, tòa nhà GHTK, số 8, đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Diện tích: 387m2
  • Năm hoàn thành: 2020
  • Chụp ảnh: Hoàng Lê

Bản vẽ mặt cắt công trình

Thông tinchung

Chủ đầu tư của dự án là CTCP Giao Hàng Tiết Kiệm, một doanh nghiệp khởi nghiệp thành lập năm 2012 đang bước vào giai đoạn ổn định, với giá trị cốt lõi bao gồm “nhanh, linh hoạt và thân thiện”. Phạm vi dự án bao gồm thiết kế nội thất và thi công hoàn thiện trên mặt bằng tòa nhà sẵn có. Một số thông tin cơ bản như sau:

  • Tổng diện tích mặt bằng nội thất:387 mét vuông
  • Tầng số 11: tầng mái của tòa nhà
  • Hướng tòa nhà: hướng Tây Bắc với 03mặt thoáng
  • Màu sắc chủ đạo của chủ đầu tư: màuxanh lá đậm

Tầng 11 của tòa nhà GHTK được sử dụng làm khu phức hợp: giải trí, ăn uống cho nhân viên, lưu trú cho cấp quản lý làm việc qua đêm. Để phù hợp với ngôn ngữ tổng thể của toàn bộ khối nhà, chúng tôi sử dụng những vật liệu tự nhiên, màu sắc gần gũi với đời sống hàng ngày; màu thương hiệu được giảm bớt hướng tới một không gian thư giãn, tối giản đúng theo tinh thần của khu nghỉ ngơi “work from home”.

Đặc tính không gian của công trình có hai phần:

– Phần ngoại thất: là không gian sânvườn kết hợp những góc thư giãn, ăn uống, hoặc là nơi tập trung mỗi khi công tycó tiệc, hội họp.

– Phần phía trong nhà bao gồm: khu đọcsách, giải trí, khu ngủ lưu trú nhân viên, khu nhà ăn.

Toàn bộ không gian trong và ngoài đều bị giới hạn về chiều cao. Ánh sáng tự nhiên rọi qua lớp lam bê tông tạo ra những đường bóng đổ song song, đan ô vuông trải đều khắp không gian bên dưới đã gợi ý cho chúng tôi một ý tưởng:

Nối dài những đường bóng đổ tạo sự tiếp nối giữa trong và ngoài. Khi càng tiến sâu vào trong không gian nội thất, nơi những đường bóng song song nhạt dần đi. Trần, tường từ những nét thẳng song song đó sẽ hóa những đường chuyển động mềm mại cho các khoảng không gian không được ánh sáng tự nhiên chiếu rọi.

Phía ngoài, hạ tầng có sẵn không cho phép chúng tôi trồng cây tạo ra một khu vườn. Chúng tôi đã phải thực hiện các biện pháp xử lý nền nhà, tạo các đường đồng mức, nâng cốt sân, chuyển đổi công năng, tạo ra một không gian xanh để phù hợp với ngôn ngữ tổng thể. Một lần nữa trúc xanh Việt Nam lại là cây xanh được lựa chọn như một sự nhắc lại không gian tạo liên kết với sảnh đón tòa nhà GHTK đã được chúng tôi giới thiệu.

Khu vực nhà ăn kết hợp với các đườnglượn xung quanh tạo thành một sân khấu nhỏ dễ dàng chuyển đổi công năng lúc cầnthiết.

Dù đứng ở bất cứ vị trí nào trong mặt bằng không gian, bạn luôn tìm thấy sự kết nối từ ánh sáng: Đây là không gian kết thúc cũng là không gian tạo dựng sự kết nối giữa trong và ngoài, giữa nghỉ ngơi thư giãn và công việc, giữa các nhân viên với nhau.

XEM THÊM:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *